Lễ Các Đẳng Linh hồn có phải lễ buộc?

Lễ Các Đẳng Linh hồn có phải lễ buộc?

Mặc dù lễ Các Đẳng Linh Hồn (All Souls Day) không phải là ngày lễ buộc, nhưng các tín hữu được khuyến khích tham dự thánh lễ vào ngày này để tưởng nhớ các tín hữu đã qua đời. 

Tháng 11 bắt đầu bằng hai hai cử hành phụng vụ quan trọng theo lịch Giáo hội. Tháng này bắt đầu bằng lễ Các thánh (All Saints Day) là lễ buộc, khi mà tất cả các tín hữu Công giáo buộc phải tham dự thánh lễ.

Ngay sau lễ Các Thánh là lễ Các Đẳng Linh hồn, đây là một cử hành trong phụng vụ để tỏ lòng tôn kính những người đã khuất. Mặc dù các linh mục có thể cử hành 3 thánh lễ vào ngày này, giúp giáo dân dễ dàng tham dự thánh lễ hơn, nhưng đây không phải là một ngày lễ buộc. 

Điều này có nghĩa là mặc dù các tín hữu Công giáo được khuyến khích tham dự một trong những thánh lễ vào ngày lễ Các Đẳng Linh hồn, đây không phải là một điều bắt buộc.  

Tên gọi đầy đủ cho ngày lễ vào ngày 2/11 là “Lễ cầu cho các linh hồn đã qua đời”. Về mặt phụng vụ, đây không phải là một ngày lễ trọng (solemnity) hay lễ buộc (feast day).

   


Giáo luật đã liệt kê những ngày lễ buộc với tiêu đề là “Những Ngày Lễ Buộc” (Feast Days)”, và sẽ hát kinh Vinh Danh trong những thánh lễ này. Đây là những ngày đầy hân hoan và linh mục sẽ mặc áo trắng hoặc vàng khi cử hành thánh lễ. 

Mặc khác, ngày lễ các đẳng linh hồn là lễ nhớ, đây là ngày để tưởng nhớ những người đã khuất. Ngày lễ này có tính chất sám hối, khi chúng ta cầu nguyện và làm việc hy sinh cho các linh hồn trong luyện ngục. Các linh mục mặc áo lễ màu tím vào ngày lễ Các đẳng Linh hồn, để nói lên đặc tính tưởng nhớ và sám hối. 

Lễ Các Đẳng Linh hồn là một truyền thống tốt lành của Giáo hội Công giáo, mặc dù đây có thể không phải là một ngày lễ buộc nhưng nó chắc chắn xứng đáng được cử hành theo bất cứ cách nào chúng ta có thể thực hiện.


Nguồn: Aleteia Tác giả: Philip Kosloski

Chuyển ngữ: Châu Anh | CTV JESCOM - Truyền Thông Dòng Tên

Lễ Các Đẳng Linh hồn có phải lễ buộc?

Truyền Thông Dòng Tên

22 người theo dõi
Xem thêm bài viết của người tạo bài đăng này

Bài viết liên quan

Manna: Chúng tôi không biết (Thứ Bảy Tuần 8 Thường niên, Mc 11,27-33)Suy Niệm Tin Mừng
Manna: Chúng tôi không biết (Thứ Bảy Tuần 8 Thường niên, Mc 11,27-33)

Làm thế nào để chúng ta can đảm nhận mình sai để lại bắt đầu?

4 ngày trước
[Hạnh Các Thánh] - Ngày 03.06: Học sống khiết tịnh và can đảm như thánh Charles Lwanga và các bạn tử đạoSuy Tư
[Hạnh Các Thánh] - Ngày 03.06: Học sống khiết tịnh và can đảm như thánh Charles Lwanga và các bạn tử đạo

Câu chuyện bắt đầu khi các vị thừa sai “da trắng” mang Tin Mừng đến Uganda.

13 giờ trước
Manna: Bỏ mọi sự vì Thầy (Thứ Ba Tuần 8 Thường niên - Mc 10,28-31)Suy Niệm Tin Mừng
Manna: Bỏ mọi sự vì Thầy (Thứ Ba Tuần 8 Thường niên - Mc 10,28-31)

Theo Giêsu, chúng ta thấy mình không thể chiều theo cái tự nhiên. Nhưng theo Giêsu, chúng ta được điều lớn hơn cả. Đó là chính Giêsu.

1 tuần trước

Các bài viết được quan tâm